3 bước huấn luyện chó Poodle đi vệ sinh đúng chỗ ai cũng làm được

huấn luyện chó Poodle đi vệ sinh đúng chỗ thank pet

Các chú chó Poodle đáng yêu rất được nhiều người yêu thích thú cưng ưa chuộng, trên thị trường thú cưng Việt Nam hiện nay, các chú chó cảnh Poodle đã không còn quá xa lạ.

Những chú chó cảnh Poodle nổi tiếng là giống chó thông minh, lanh lợi, chúng sống rất tình cảm và có ngoại hình cực kỳ dễ thương. Poodle có thể làm xiêu lòng bất kỳ ai ngay từ cái nhìn đầu tiên, nếu như bạn đang nuôi dưỡng một chú chó Poodle, thì hẳn là các bạn sẽ rất yêu thương chúng. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý không nên nuông chiều các chú chó này quá đà, như thế rất dễ khiến cho chúng hình thành những thói quen không tốt, đặc biệt là trong vấn đề đi vệ sinh.

Chắc chắn sẽ không một chủ nuôi nào cảm thấy dễ chịu nếu như chú chó Poodle của mình có thói quen đi vệ sinh bừa bãi, đây vừa là nếp sống không có kỷ luật, vừa làm mất vệ sinh môi trường sống. Vì thế, bạn chó Poodle cần biết cách huấn luyện cho những chú chó của mình biết đi vệ sinh đúng chỗ.

Nếu như bạn còn đang băn khoăn không biết phải huấn luyện cho các chú chó Poodle đi vệ sinh đúng chỗ như thế nào, thì hãy để THANK PET giúp bạn. Trong bài viết sau đây, chúng mình sẽ bật mí cho các bạn cách huấn luyện cho chó Poodle đi vệ sinh đúng chỗ đơn giản mà hiệu quả.

Hãy cùng bắt đầu nhé.

Dấu hiệu nhận biết các chú chó Poodle muốn đi vệ sinh

Thời điểm

Sẽ có một số dấu hiệu giúp bạn nhận biết được khi nào thì các chú chó Poodle của bạn muốn đi vệ sinh. Thông thường, các chú chó Poodle sẽ muốn đi vệ sinh vào một số thời điểm nhất định như: khi mới ngủ dậy, sau khi ăn no hoặc trước khi đi ngủ. Đây là những thời điểm cơ bản nhất khi các chú chó Poodle có nhu cầu đi vệ sinh, bạn hãy lưu ý đến những thời điểm kể trên để có thể quản lý các chú chó của mình, không để cho chúng có cơ hội đi vệ sinh bừa bãi.

Thức ăn cho chó Poodle Thank Pet

Biểu hiện

Trước khi muốn đi vệ sinh, các chú chó Poodle thường sẽ có một số biểu hiện như chạy quanh một số khu vực rồi liên tục đánh hơi, đào bới đất cát và kêu lên một cách vội vàng. Nếu bạn thấy ở các chú chó Poodle xuất hiện những biểu hiện này, thì chứng tỏ rằng các chú chó Poodle của bạn đang muốn đi vệ sinh đấy.

Lưu ý

Đặc biệt, với các chú chó Poodle con thì chúng sẽ đi vệ sinh nhiều hơn so với các chú chó Poodle đã trưởng thành. Trung bình, cứ 2 tiếng đồng hồ thì các chú chó Poodle con sẽ đi tiểu 1 lần dù cho lượng nước tiểu không nhiều. Nếu như bạn muốn huấn luyện cho chó Poodle đi vệ sinh đúng chỗ thì phải bắt đầu ngay từ khi những chú chó này còn nhỏ, bạn phải thật kiên nhẫn, và dành nhiều thời gian để theo dõi những chú chó Poodle. Bất cứ khi nào chú chó Poodle của bạn có dấu hiệu muốn đi vệ sinh, thì bạn cần phải lập tức đưa chúng đến nơi vệ sinh mà bạn đã quy định.

Cách huấn luyện chó Poodle đi vệ sinh đúng chỗ

Những thứ cần chuẩn bị

Khu vực đi vệ sinh

Trước khi huấn luyện cho chó Poodle đi vệ sinh đúng chỗ, thì bạn cần chuẩn bị trước một khu vực nhất định làm nơi đi vệ sinh cho các chú chó Poodle. Nơi này phải là một chỗ nhất định, điều này là rất quan trọng, vì thế bạn cần phải chọn lựa thật kỹ lưỡng, nên tránh trường hợp thay đổi khu vực vệ sinh cho chúng liên tục, khiến cho những chú chó Poodle khó phân biệt và việc huấn luyện cho chó Poodle đi vệ sinh đúng chỗ lúc này sẽ không đem lại hiệu quả. Nơi vệ sinh cho chó Poodle có thể là một khu vực có sẵn hoặc cũng có thể là do chính bạn tạo ra.

huấn luyện chó Poodle đi vệ sinh đúng chỗ thank pet

Khay vệ sinh giúp Poodle đi vệ sinh đúng chỗ

Khu vực vệ sinh cho các chú chó Poodle cũng có thể là khay đi vệ sinh dành cho thú cưng, bạn có thể tìm thấy rất nhiều những sản phẩm này trên thị trường hiện nay. Khay vệ sinh dành cho thú cưng có ưu điểm rất tiện dụng và sạch sẽ. Bạn có thể dễ dàng tháo lắp và vệ sinh khay vệ sinh.

Ngoài ra, khay vệ sinh dành cho thú cưng hiện nay còn được thiết kế để thuận tiện cho việc di chuyển. Nên việc chuẩn bị khay vệ sinh dành cho thú cưng của bạn là một trong những việc làm cần thiết trong việc huấn luyện cho chó Poodle đi vệ sinh đúng chỗ. Bạn cần tìm vị trí thích hợp nhất, thuận tiện nhất để đặt cố định khay vệ sinh cho chó Poodle ở đó. Đó cần là vị trí khô ráo, thoáng mát và có mái che, bạn có thể đặt khay vệ sinh cho chó Poodle ở trong nhà.

Bánh thưởng khi Poodle đi vệ sinh đúng chỗ

Ngoài ra, khi huấn luyện cho chó Poodle đi vệ sinh đúng chỗ, bạn cũng cần chuẩn bị một ít các loại thức ăn mà các chú chó Poodle của bạn yêu thích để dành làm phần thưởng cho những chú chó nhỏ, góp phần động viên chúng khi các chú chó của bạn đi vệ sinh đúng nơi quy định.

Thức ăn cho chó Poodle Thank Pet

Huấn luyện chó Poodle đi vệ sinh đúng chỗ

Mỗi chú chó sẽ có cho mình những cơ chế sinh lý khác nhau, vì thế mà thời điểm các chú chó Poodle có nhu cầu đi vệ sinh cũng sẽ khác nhau. Có những chú chó Poodle sẽ đi vệ sinh sau khi ngủ dậy, nhưng cũng có những chú chó Poodle sẽ đi vệ sinh sau khi được ăn no. Vì vậy, thật khó khăn để bạn có thể quản lý thời gian đi vệ sinh của các chú chó Poodle nhà mình. Lúc này, việc mà bạn cần làm nhất chính là quan sát và huấn luyện cho chó Poodle biết đi vệ sinh đúng chỗ, đúng giờ.

Để có thể huấn luyện cho chó Poodle đi vệ sinh đúng chỗ, đúng giờ đạt hiệu quả cao nhất, bạn tham khảo cách thực hiện như sau:

– Bước 01: bạn cần căn cứ vào thời gian mà các chú chó Poodle của bạn thường hay đi vệ sinh nhất, có thể là sau khi ngủ dậy 15 phút hoặc là sau khi ăn no 30 phút… Sau đó, các bạn dẫn những chú chó Poodle của mình đến nơi vệ sinh mà bạn đã quy định từ trước.

– Bước 02: bạn đặt những chú chó Poodle của mình xuống khu vực vệ sinh và đợi cho thú cưng của mình đi vệ sinh. Các bạn phải lưu ý rằng phải đợi cho đến khi các chú chó của mình đã đi vệ sinh rồi thì mới cho chúng vào nhà hoặc quay trở lại với những sinh hoạt bình thường.

Nếu như chú chó Poodle của bạn không đi vệ sinh, thì bạn không cho chúng vào nhà hoặc đi đâu khác, vì thế, trong khi huấn luyện cho chó Poodle đi vệ sinh đúng chỗ thì bạn thật sự phải cần có kiên nhẫn. Nếu như bạn không kiên nhẫn trong quá trình này, thì sẽ khiến cho những chú chó Poodle của mình có thói quen xấu, chúng sẽ đi vệ sinh tùy tiện.

– Bước 03: Sau khi các chú chó Poodle của bạn đã đi vệ sinh xong, thì bạn hãy thưởng cho chúng bằng thức ăn mà bạn đã chuẩn bị trước đó. Thức ăn dùng làm phần thưởng cho các chú chó Poodle có thể là thức ăn mà chúng yêu thích, hoặc bạn cũng có thể dùng những lời tán dương, khen thưởng, những cái ôm hay vuốt ve để làm phần thưởng tinh thần cho những chú chó nhỏ. Sau khi đã khen thưởng cho những chú chó Poodle, thì bạn có thể để cho chúng được sinh hoạt tự do.

– Trong những ngày huấn luyện cho chó Poodle đi vệ sinh đúng chỗ, bạn cần thực hiện việc huấn luyện thật sát sao và đồng bộ. Bất kỳ thời điểm nào trong ngày, nếu như nhận thấy chú chó Poodle của mình có dấu hiệu muốn đi vệ sinh thì bạn phải lập tức đưa chúng đến khu vực vệ sinh quy định và tiếp tục thực hiện đúng theo cách thức mà chúng mình đã đề cập trước đó.

Hãy lặp đi lặp lại những việc này trong quá trình huấn luyện cho chó Poodle đi vệ sinh đúng chỗ, sau một quãng thời gian nhất định, các chú chó Poodle của bạn sẽ quen hơi và nhận biết được nơi đi vệ sinh dành cho mình. Vào những lần sau, khi những chú chó nhỏ này muốn đi vệ sinh, thì chúng sẽ tự động đến khu vực vệ sinh dành cho chúng mà không cần chủ nuôi phải dẫn dắt.

– Các chú chó Poodle vốn là giống chó cảnh thông minh, nên việc huấn luyện cho chó Poodle đi vệ sinh đúng chỗ sẽ chỉ cần vài ngày. Chắc chắn rằng từ 1-2 tuần sau quá trình huấn luyện cho chó Poodle đi vệ sinh đúng chỗ, các chú chó của bạn sẽ biết đi vệ sinh thật nề nếp. Dĩ nhiên là cần bạn như bạn phải thật kiên trì huấn luyện cho chúng, và phải huấn luyện thật đúng cách.

Mẹo vặt huấn luyện chó Poodle đi vệ sinh đúng chỗ

Tạo mùi hương quen thuộc

Các chú chó Poodle thường có thói quen đánh hơi trước khi đi vệ sinh, đây là cách mà các chú chó này tìm mùi hương quen thuộc và đánh dấu khu vực đi vệ sinh của riêng mình. Vì thế, bạn có thể tận dụng tập tính này để các chú chó Poodle của mình đi vệ sinh tại khu vực mà bạn mong muốn. Cách đơn giản nhất chính là dùng phân và nước tiểu của các chú chó Poodle nhà bạn đặt ngay tại khu vực vệ sinh mà bạn mong muốn, các chú chó Poodle sẽ đánh hơi được đến đúng vị trí này và “giải quyết nỗi buồn” của chúng.

huấn luyện chó Poodle đi vệ sinh đúng chỗ thank pet

Ngoài ra, trên thị trường hiện nay cũng có bán rất nhiều các sản phẩm xịt hướng dẫn đi vệ sinh dành cho thú cưng. Nếu như bạn ngại việc tận dụng phân và nước tiểu của các chú chó Poodle nhà mình thì có thể tìm mua các sản phẩm này trên thị trường. Việc sử dụng bình xịt hướng dẫn sẽ vệ sinh và hiệu quả hơn nhiều so với việc dùng phân và nước tiểu của thú cưng. Mùi hương của những sản phẩm này cũng sẽ lan tỏa rất xa, các chú chó Poodle của bạn sẽ đánh hơi dễ dàng hơn.

Tẩy sạch mùi khi chó Poodle đi vệ sinh bừa bãi

Như các bạn đã biết, các chú chó Poodle sẽ đánh hơi để tìm những khu vực mà chúng từng đi vệ sinh để tiếp tục đi vệ sinh ở đó. Vì vậy, trong trường hợp mà các chú chó Poodle của bạn đi vệ sinh không đúng chỗ thì bạn cần phải nhanh chóng tẩy sạch mùi ở chỗ đấy đi, nhằm tránh trường hợp những chú chó của bạn lại đánh hơi được mùi cũ và lại tiếp tục đi vệ sinh không đúng chỗ. Điều này rất quan trọng nhất là trong những ngày đầu huấn luyện cho chó Poodle đi vệ sinh đúng chỗ. Bạn cần phải đảm bảo rằng, khu vực mà bạn chuẩn bị cho những chú chó đi vệ sinh chính là khu vực cần có mùi duy nhất.

Thật ra, phân và nước tiểu của các chú chó Poodle có mùi rất đặc trưng, rất khó để có thể tẩy triệt để mùi này, mà các chú chó Poodle lại có khứu giác quá nhạy bén. Nên bạn không thể chỉ sử dụng nước thường với mong muốn tẩy sạch loại mùi này. THANK PET sẽ bật mí cho các bạn một vài mẹo nhỏ để tẩy mùi vệ sinh của chó Poodle như sau:

– Bạn hãy dùng giấy thấm nước hoặc khăn để dọn và lau sạch phần chất thải.

– Lau qua một lần phần sàn bị dơ bằng nước sạch, sau đó sử dụng nước lau sàn để lau lại một lần nữa. Các bạn tiếp tục dùng giấy thấm nước hoặc khăn lau lại khu vực này thêm 1 lần.

– Khi phần sàn nhà này đã khô, bạn bắt đầu dùng giấm hoặc nước cốt chanh để chà sát hoặc là xịt lên khu vực đó. Những chất kể trên có khả năng tẩy mùi rất mạnh. Các bạn không nên lau khô, mà hãy để cho sàn nhà khô tự nhiên thì sẽ có thể đem lại hiệu quả cao nhất.

– Cuối cùng, bạn hãy dùng bột baking soda rắc lên phần sàn nhà này. Trong vòng 1 – 2 tiếng đồng hồ sau, phần mùi còn lại sẽ bị hút hoàn toàn, lúc này các bạn có thể quét phần bột baking soda này đi. Trong trường hợp nếu như vẫn còn mùi thoang thoảng, thì bạn có thể dùng 1 cốc chứa baking soda để gần khu vực đó để lấn át mùi. Hoặc bạn cũng có thể thực hiện quá trình tẩy rửa vừa rồi một lần nữa để đảm bảo hơn.

Poodle của bạn có đi vệ sinh đúng chỗ?

Trên đây, THANK PET đã thông tin đến các bạn về cách huấn luyện cho chó Poodle đi vệ sinh đúng chỗ. Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi, chúng mình đã có thể giúp bạn có được cách huấn luyện phù hợp cho những chú chó nhỏ của mình.

Bạn nghĩ gì về những thông tin trên? Hãy để lại comment để THANK PET được biết nha! Và cũng đừng quên chia sẻ thông tin thú vị này đến với mọi người bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *