3 loại thức ăn cho chó Poodle theo 3 độ tuổi bạn cần biết khi nuôi

Thức ăn cho chó Poodle Thank Pet

Chó Poodle là giống chó lông xù đáng yêu, được nuôi nhiều trong các gia đình Việt Nam và trên thế giới. Thông thường khi nuôi chúng sẽ ăn theo khẩu phần ăn của chúng ta. Nhưng bạn đang tìm hiểu để có kiến thức chăm sóc bé tốt hơn, khoẻ mạnh hơn đúng không?

Các em chó nhỏ này thường có hệ tiêu hóa, đường ruột khá yếu, vì vậy để có thể chăm sóc cho các bé chó Poodle thật tốt, thì các chủ nuôi cần có kiến thức nhất định về các dạng thức ăn cho chó Poodle.

Loại thức ăn cho chó Poodle nào là tốt?

Nên cho chó Poodle ăn gì? Nên cho chó Poodle ăn như thế nào? Đây là những câu hỏi thường gặp khi nuôi chó Poodle mà ai cũng sẽ tìm hiểu. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin của từng giai đoạn tháng tuổi, các loại thức ăn phù hợp, số bữa ăn theo khuyến cáo. Tất nhiên, chỉ để bạn tham khảo. Hãy áp dụng những gì trong khả năng điều kiện của mình nhé.

Thức ăn cho chó Poodle theo từng độ tuổi

Đầu tiên khi muốn cho chó Poodle ăn đúng cách, thì bạn cần phải nắm được độ tuổi của chó Poodle nhà bạn, sau đó phân chia thức ăn cho chó Poodle phù hợp theo từng độ tuổi nhất định.

Chó Poodle trắng thank pet

Thức ăn cho chó Poodle 2-3 tháng tuổi

Các chú chó Poodle từ 2 – 3 tháng tuổi vừa cai sữa mẹ, đã được xuất chuồng và rao bán trên thị trường thú cưng. Khi nhận nuôi các bé chó Poodle trong độ tuổi này, các bạn cần biết được thức ăn cho chó Poodle trong giai đoạn trước là gì? Để có thể dựa vào đó mà cho các bé ăn dạng thức ăn tương tự, hoặc thay đổi thức ăn sao cho hợp lý trong vòng 1 tháng.

Tránh trường hợp thức ăn cho chó Poodle thay đổi hoàn toàn khi về môi trường mới dẫn tới cún bỏ ăn, lo sợ và ảnh hưởng tới sức khoẻ cũng như kế hoạch chăm sóc của bạn.

Thức ăn cho chó Poodle trong giai đoạn từ 2-3 tháng tuổi cần là dạng thức ăn mềm như cháo được hầm với xương, hoặc thức ăn hạt được ngâm mềm 5 phút trước khi cho các bé ăn, vì hệ tiêu hóa của các bé Poodle trong giai đoạn này con non nớt, không được cho các bé ăn thức ăn quá cứng vì có thể làm thủng đường ruột.

Thức ăn cho chó Poodle Thank Pet
Thức ăn cho chó Poodle 2-3 tháng tuổi

Ngoài ra, bạn có thể bổ sung sữa cho các bé, tốt nhất là với hàm lượng vừa đủ, khoảng 200 – 300ml sữa hàng ngày cho các bé chó Poodle 2-3 tháng tuổi này là hợp lý.

Thức ăn cho chó Poodle từ 3-6 tháng tuổi

Thức ăn cho chó Poodle trong giai đoạn này đã có thể thay đổi đôi chút. Thay vì là cháo loãng như ở giai đoạn trước, các chủ nuôi đã có thể thay thế bằng cơm nhão, cung cấp thêm 1 số thực phẩm dễ tiêu hóa như thịt, tôm, rau củ quả,… lưu ý tất cả cần phải được xay nhuyễn hoặc rối, nhưng tránh trường hợp quá mềm so với giai đoạn trước, vì các bé chó Poodle từ 3-6 tháng tuổi đã có thể tiêu hóa các thực phẩm có dạng cứng hơn so với thực phẩm dành cho các bé chó Poodle từ 2-3 tháng tuổi.

Trộn chung các loại thực phẩm cùng với cơm là lựa chọn tối ưu nhất, vừa tăng mức độ hấp dẫn đối với thức ăn cho chó Poodle trong giai đoạn này, vừa cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng dành cho các bé.

Lượng sữa cần cung cấp cho các bé trong độ tuổi này là 300 – 400ml.

Thức ăn cho chó Poodle trên 6 tháng tuổi

Các chú chó Poodle trên 6 tháng tuổi đã hoàn thiện về hệ tiêu hóa và toàn bộ chức năng trong cơ thể. Thức ăn cho chó Poodle trong giai đoạn này đòi hỏi phải cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và năng lượng cho hoạt động sống của các bé. Để có thể đảm bảo mọi hoạt động sống của các bé diễn ra thật tốt, thức ăn cho chó Poodle lúc này cần là:

– Protein: Có nhiều trong các loại thịt như thịt bò, thịt lợn,…

– Canxi: Được cung cấp thông qua các dạng bánh ăn vặt và sữa.

– Chất khoáng: Thường được cung cấp trong các loại hải sản.

– Chất tinh bột: Có nhiều trong gạo, khoai, sắn,…

– Chất xơ: Có nhiều trong các loại rau, củ, quả,…

Thức ăn cho chó Poodle đang mang thai

Thức ăn cho chó Poodle mang thai có thể giữ nguyên so với thức ăn cũ nhưng cần tăng hàm lượng dinh dưỡng, tăng số lượng bữa ăn trong ngày. Các chủ nuôi cần bổ sung cho các bé chó Poodle đang mang thai 1 bữa ăn phụ như 1 quả trứng hoặc vài miếng phô mai, sữa dê để cung cấp thêm dưỡng chất cho các bé. Tránh trường hợp cho ăn quá nhiều dẫn đến thừa chất dinh dưỡng, gây nguy cơ béo phì trong quá trình mang thai của các bé.

Lưu ý không cung cấp thêm canxi bên ngoài thức ăn, điều này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của chó Poodle mẹ, khiến các bé khó chuyển dạ sinh con.

Các dạng thức ăn cho chó Poodle thông dụng

Trên thị trường thức ăn cho chó Poodle, có rất nhiều loại thức ăn đa dạng khác nhau. Bạn hãy tham khảo những dạng thức ăn dưới đây để chọn ra lựa chọn tốt nhất dành cho các bé cún của mình nhé.

Thức ăn cho chó Poodle dạng hạt

Thức ăn dạng hạt có thể làm bữa ăn chính cho các chú chó Poodle nhà bạn. Dạng thức ăn này được bán tại các khu chợ có giá thành khá rẻ, nhưng lại hạn chế về thành phần dinh dưỡng, do đó tốt nhất bạn nên đến các cửa hàng thú cưng uy tín để mua dạng thức ăn này dành cho bé cún yêu nhà mình.

Tuy ở các cửa hàng thú cưng, thức ăn dạng hạt sẽ có giá thành cao hơn một chút, nhưng được đảm bảo về thành phần dinh dưỡng, cũng như không có quá nhiều thành phần phụ gia, và vẫn đảm bảo được độ hấp dẫn của thức ăn cho chó Poodle.

Ngoài ra, các cửa hàng thú cưng còn bán thức ăn cho chó Poodle dạng ướt, dạng thức ăn này có thể kích thích độ thèm ăn của các em cún nhà bạn. Một số thức ăn cho chó Poodle thuộc hàng cao cấp bạn nên chọn lựa như: MKB, ANF, Royal Canin… các thức ăn cho chó Poodle này thường rất giàu hàm lượng Omega 3.

Thức ăn cho chó Poodle dạng thức ăn tươi

Thức ăn tươi như các loại rau, củ, quả, thịt, cá… chính là thức ăn cho chó Poodle lý tưởng. Hãy cung cấp cho các bé chó Poodle của bạn đầy đủ chất dinh dưỡng thông qua những dạng thực phẩm tươi như trên.

Vào mùa hè, các bé chó Poodle của bạn thường có xu hướng ăn ít hơn những mùa khá. Vì vậy hãy chú ý cho các bé ăn lượng thức ăn vừa đủ, tránh để thức ăn dư thừa.

Tuyệt đối không để cho bé chó Poodle nhà bạn ăn những thức ăn đã hỏng hoặc ôi thiu, vì những thức ăn này sẽ gây hại đến sức khỏe của em cún nhà bạn, đặc biệt là các vấn đề về đường tiêu hóa.

Hãy lựa chọn những loại rau, củ, quả, các loại thịt cá mà chú chó Poodle nhà bạn đặc biệt yêu thích, để kích thích sự thèm ăn của các bé nhiều hơn.

Thức ăn cho chó Poodle dạng tự chế biến

Nếu như có thời gian, chủ nuôi hãy tự chế biến thức ăn cho chó Poodle nhà mình, như các loại bánh tự làm, các loại sữa chua… sau đó cho các bé ăn riêng xem như đồ ăn vặt hoặc có thể trộn với thức ăn chính để kích thích sự thèm ăn. Tuy nhiên, không nên cho các bé ăn quá nhiều dạng thức ăn này dẫn đến các bé có thể bỏ bữa ăn chính. Cũng như việc chúng ta không kiểm soát được vấn đề an toàn thực phẩm và thành phần dinh dưỡng.

Thật ra, trong một số trường hợp, các dạng đá viên, thức ăn đông lạnh rất thích hợp cho chó Poodle nhà bạn, nhất là khi các bé vừa mới vận động  mạnh, vui chơi về. Hãy cho các bé một que kem, hay một viên đá lạnh để phục hồi thể trạng nhanh chóng.

Thức ăn vặt cho chó Poodle

Thức ăn cho chó Poodle còn bao gồm các loại thức ăn vặt như xương gặm, bánh thưởng… lựa chọn loại bánh thưởng thích hợp có thể giúp các bé chó Poodle nhà bạn mài răng, giữ gìn vệ sinh răng miệng, để các bé không cảm thấy cô đơn khi ở một mình.

Bánh thưởng dùng trong quá trình huấn luyện các bé hoặc dắt đi dạo để tạo thêm hương phấn động lực cho các bé ngoan ngoãn. Tuy nhiên, nhớ không nên lạm dụng thức ăn vặt quá nhiều, khiến các bé chó Poodle chán ăn bữa chính.

Khi lựa chọn mua các loại thức ăn vặt, bánh thưởng, xương gặm dành cho bé chó Poodle nhà bạn, nên chú ý đến thành phần dinh dưỡng, hạn sử dụng. Nên tránh việc ham hàng giá rẻ mà lựa chọn những sản phẩm kém chất lượng ở những cửa hàng không uy tín bạn nhé! Vì những thức ăn cho chó Poodle kém chất lượng có thể gây nên ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của các bé chó đáng yêu của nhà bạn đó.

Thức ăn cho chó Poodle giúp lông đẹp

Thức ăn cho chó Poodle hợp lý, đúng chuẩn và khoa học còn có thể giúp bộ lông của các bé thêm mềm mượt và xinh đẹp đấy, bạn tin không?

Hãy cho chó Poodle nhà bạn ăn những thực phẩm sau đây, sau 1 thời gian bạn sẽ bất ngờ đó.

Lòng đỏ trứng gà

Lòng đỏ trứng gà có tác dụng rất tốt trong việc giúp bộ lông của các bé chó Poodle thêm mượt mà. Hãy cho các bé chó Poodle nhà bạn ăn 2-3 quả trứng gà trong 1 tuần. Không nên cho các bé ăn nhiều hơn số lượng này, vì không những không đem lại thêm kết quả tốt đẹp mà còn có thể khiến các bé bị đầy bụng, khó tiêu.

Dầu cá Omega 3

Loại thức ăn cho chó Poodle này giúp sáng mắt và mượt lông, có bán rất nhiều tại các hiệu thuốc và các cửa hàng thú y. Khi cho các bé sử dụng bạn nên chú ý liều lượng thông qua sự tư vấn của bác sĩ thú y uy tín.

Bì lợn (Da heo)

Khi cho các bé chó Poodle nhà bạn ăn bì lợn (Da heo) hãy cạo sạch lông và loại bỏ hết phần mỡ. Bì lợn cần phải được nấu chín, ninh kỹ để hệ tiêu hóa của các bé có thể dễ dàng tiếp thu, tiêu hóa. Bì lợn có tác dụng làm đẹp lông cho các bé chó Poodle rất tốt.

Hoa hồi

Bạn mua hoa hồi về nghiền nhỏ, xay nhuyễn và trộn vào chung thức ăn cho chó Poodle nhà bạn, sẽ giúp cải thiện vẻ đẹp bộ lông của các bé một cách rõ rệt.

Thịt bò

Chủ nuôi chó Poodle cần tập cho các bé chó Poodle của bạn có thói quen ăn thịt bò sống với một lượng ít vừa đủ để có thể cung cấp các chất vitamin, chất đạm 1 cách tốt nhất, triệt để nhất.

Lưu ý không nên cho các bé ăn quá nhiều thịt bò trong 1 lần. Tuỳ vào kích thước và trọng lượng mà bạn cân đối thay đổi qua mỗi lần cho cún ăn.

Chó Poodle cần hạn chế và không được ăn thức ăn nào?

Trong các loại thức ăn cho chó Poodle, không phải thức ăn nào các bé cũng có thể ăn được, vì đường tiêu hóa của các chú chó Poodle tương đối yếu ớt. Chủ nuôi các bé Poodle hãy chú ý đến những thực phẩm sau đây, hạn chế và tránh cho bé chó Poodle của mình ăn những thực phẩm này nhé.

– Các bé chó Poodle còn nhỏ không nên ăn các loại cá. Các bé chó Poodle chỉ ăn các loại cá đã được nấu chín. Chủ nuôi không nên cho chó Poodle của mình ăn các loại hải sản sống, vì có thể dẫn đến khó tiêu, thậm chí là tiêu chảy.

– Không nên cho chó Poodle ăn xương cứng. Vì xương là thực phẩm cứng, khó tiêu hóa, và có thể dẫn đến tình trạng thủng ruột.

– Không nên cho chó Poodle của bạn ăn các loại bánh kẹo ngọt. Các thực phẩm này có thể phá vỡ hoạt động của quá trình tiêu hóa ở chó Poodle.

– Không nên cho chó Poodle ăn các loại thực phẩm cay nóng như ớt, mù tạt, tiêu,…

– Tuyệt đối không cho chó Poodle của bạn ăn những thực phẩm đã ôi thiu, nước bẩn,…

Lưu ý khi cho chó Poodle ăn

Chó Poodle có đường ruột yếu hơn so với các giống chó cảnh khác, nên trong chế độ ăn uống của chó Poodle, chủ nuôi cần lưu ý những điều sau:

Lưu ý số lượng bữa ăn

Đối với những chú chó Poodle ở những độ tuổi khác nhau, chế độ dinh dưỡng và nhu cầu ăn uống của các bé cũng khác nhau, việc kiểm soát số lượng bữa ăn cho các chú chó Poodle theo từng độ tuổi là rất quan trọng.

Số lượng bữa ăn dành cho Poodle 1 tháng tuổi

Các bé chó Poodle 1 tháng tuổi có thể bắt đầu ăn dặm: Các chú chó Poodle trong giai đoạn chủ yếu là uống sữa mẹ, nên việc ăn dặm được nhiều hay không cũng không quan trọng mấy. Thức ăn cho chó Poodle 1 tháng tuổi có thể là cháo loãng, bột ăn dặm hoặc các loại hạt được ngâm với sữa.

Số lượng bữa ăn dành cho chó Poodle từ 40-45 ngày tuổi

Giai đoạn này các bé chó Poodle bắt đầu cai sữa mẹ và tập ăn thức ăn ngoài. Thức ăn cho chó Poodle trong giai đoạn này cần chia thành 5 bữa ăn trong ngày: 3 bữa chính vào Sáng – Trưa – Tối, 2 bữa phụ vào giữa Sáng – giữa Tối. Hãy chú ý và cân nhắc trong việc nuôi chó Poodle giai đoạn này, vì các bé rất khó nuôi.

Số lượng bữa ăn dành cho chó Poodle 2 tháng tuổi

Số lượng bữa ăn dành cho chó Poodle 2 tháng tuổi vẫn giữ nguyên là 3 bữa trong 1 ngày, bữa ăn phụ có thể có hoặc không nếu như chủ nuôi quá bận.

Số lượng bữa ăn dành cho chó Poodle trên 6 tháng tuổi

Các chú chó Poodle 6 tháng tuổi trở đi có thể chỉ ăn 2 bữa ăn trong 1 ngày vào Sáng và Tối. Tuy nhiên, vẫn nên ưu tiên việc cho chú cún cưng của bạn ăn đủ 3 bữa trong ngày như những giai đoạn trước hơn, để hệ tiêu hóa của các bé được duy trì khỏe mạnh.

Lưu ý hàm lượng thức ăn dành cho chó Poodle

Khi cho chó Poodle ăn, việc chú ý đến hàm lượng thức ăn cho chó Poodle cũng rất quan trọng. Cho các bé ăn với hàm lượng bao nhiêu là đủ để có thể cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể?

Thông thường, đối với thức ăn khô, khối lượng thức ăn nạp vào cơ thể các bé phải bằng 2,8-3,2% so với khối lượng cơ thể của các bé. Còn đối với thức ăn tươi, thì khối lượng này cần phải tăng lên 1,5 lần, vì thức ăn tươi có chứa nhiều nước.

Bạn dùng thức ăn gì cho chó Poodle?

Tôi tin khi đọc tới đây, bạn đã có kế hoạch để chăm sóc chú Poodle của mình rồi. Hãy chia sẻ những kiến thức này tới bạn bè cùng nuôi cún hoặc có kế hoạch nuôi nhé. Họ sẽ biết ơn bạn rất nhiều.

Hy vọng rằng với những chia sẻ vừa rồi, THANK PET đã có thể giúp bạn có cái nhìn tổng quan về thức ăn cho chó Poodle nhà bạn. Hãy để lại comment ở phía dưới nha.

Cách nấu thức ăn cho chó Poodle?

Ở mỗi giai đoạn độ tuổi khác nhau thì hệ thống tiêu hoá của chó Poodle hoàn thiện khác nhau. Bạn nên nấu nguyễn hoặc băm dối hoặc trộn theo độ tuổi của Poodle. Thank Pet đã chia sẻ chi tiết ở đây:

Liều lượng thức ăn khô cho chó Poodle?

Trên mỗi bao bì sản phẩm đều có hướng dẫn sử dụng cụ thể cho từng giống chó. Bạn có thể tham khảo rồi bớt lại chút xíu và tăng dần để cún quen dần với thức ăn mới.

Những thứ chó Poodle không được ăn?

Những thức ăn quá hạn, ôi thui, bẩn mốc thì tuyệt đối không được cho Poodle ăn. Ngoài ra một số thực phẩm như: Kẹo, đồ ngọt, socola, nho, muối, đường, xương cứng… là những thứ cần tránh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *