5 dấu hiệu chó bị Parvo mà bạn cần phải chú ý

Dấu hiệu chó bị Parvo Thank Pet

Dấu hiệu chó bị Parvo sẽ chỉ xuất hiện khi chú cún của bạn có những triệu chứng rõ ràng như bên dưới. Chúng tôi quan sát đúc kết lại những thông tin hữu ích giúp bạn dễ dàng nhận biết và phân biệt được đâu là bệnh truyền nhiễm do Parvo gây nên, hãy xem và đừng bỏ qua chi tiết nào nhé.

Nếu chó bị mắc Parvo bạn nên làm gì, hãy đọc những thông tin này và đưa ra nhận biết đúng đắn nhất về bệnh, có phương pháp điều trị đúng nhất giúp chú chó của bạn vượt qua giai đoạn khó khăn khi vô tình mắc phải căn bệnh này.

Dấu hiệu chó bị Parvo

Dấu hiệu chó bị Parvo là gì?

Dấu hiệu chó bị Parvo là những biểu hiện, triệu chứng được thể hiện, bộc lộ một cách rõ ràng trực quan ra bên ngoài vật chủ. Qua những dấu hiệu đó giúp chủ nuôi có những quan sát, đánh giá và phản ứng kịp thời để xử lý bệnh như cách ly, đưa chó tới cơ sở y tế.

Tại sao chó lại mắc bệnh Parvo?

Bệnh Parvo ở chó nguy hiểm không?

Bệnh Parvo là một bệnh truyền nhiễm rất nguy hiểm, gây biến chứng nghiêm trọng cho con vật khi mắc phải. Như có thể gây viêm dạ dày, viêm ruột. Do lớp niêm mạc bình thường của ruột bị tổn thương, máu và protein bị rò rỉ vào ruột dẫn đến hiện tượng thiếu máu và mất protein. Lúc này độc tố thoát ra vào máu gây ra nội độc tố, bạch cầu giảm xuống làm cho con chó yếu đi dần dần dẫn tới sốc và gây tử vong.

Bệnh Parvo ở chó Thank Pet

Lý do chó mắc bệnh Parvo

Để trả lời cho câu hỏi tại sao chó lại mắc bệnh Parvo chúng ta phải đi tìm hiểu cơ chế virus xâm nhập vào cơ thể trước đã.

  • Virus Parvo là một virus bền với nhiệt, nó có thể sống rất lâu ngoài trời mà không bị tiêu diệt bởi các chất tẩy rửa thông thường, virus chỉ mất tác dụng khi gặp phải các chất sát trùng. 
  • Khi mầm bệnh được vật nuôi thải ra ngoài môi trường qua phân, virus sẽ tồn tại đến khi xâm nhập vào vật chủ mới qua thức ăn, nước uống hay tiếp xúc trực tiếp. Trong cơ thể vật chủ, virus di hành đến đường tiêu hóa, ký sinh và gây bệnh. Sau một thời gian nhất định nó sẽ lại được thải ra ngoài môi trường qua phân và bắt đầu một vòng tuần hoàn lặp đi lặp lại như thế.
  • Virus phát triển mạnh mẽ nhất mùa nóng bức, có nhiệt độ và độ ẩm cao. Hay những mùa mưa là những thời điểm sinh sôi phát triển của chúng và cũng là những mùa mà chó hay gặp nhất. Nhưng không có nghĩa là những thời điểm khác không bị bệnh Parvo nhé, bệnh này chó bị mắc quanh năm nên các bạn cần lưu ý.
Bệnh Parvo ở chó Thank Pet

5 dấu hiệu chó bị Parvo rõ ràng nhất

Ủ rũ, mệt mỏi

Dấu hiệu chó bị Parvo đầu tiên hay gặp nhất mà bạn có thể nhận biết bằng mắt thường được đó chính là chó bắt đầu có hiện tượng ủ rũ, mệt mỏi, chán ăn hoặc điển hình nhất đó chính là nằm yên một chỗ. Mình có gặp một bạn chó Poodle khi có các dấu hiệu đầu tiên đó là đi lung tung, bé đi không mục đích và chẳng muốn về nhà luôn.

Bệnh Parvo ở chó Thank Pet

Mặc dù chưa có thông tin nào nói lên việc này là dấu hiệu của chó mắc bệnh Parvo cả nhưng mình nghĩ nó là một cái bản năng của chó. Các bạn đọc và lưu ý thôi nha. Đây là cái mình quan sát thấy thôi vì mới ngày đầu cũng không làm sao mà phát hiện được liệu chó có bị mắc Parvo hay không.

Sốt

Sốt là dấu hiệu chó bị Parvo tiếp theo. Nhiệt độ của con vật có thể dao động từ 40-41 độ. Sốt là hiện tượng cơ thể phản ứng lại với những tác nhân gây hại xâm nhập vào cơ thể, cũng là đáp ứng đầu tiên của cơ thể với một bệnh truyền nhiễm. Khi các tác nhân gây hại xâm nhập vào cơ thể vật chủ.

Bệnh Parvo ở chó Thank Pet

Sốt là phản ứng của cơ thể tiết ra các chất kích thích tác động lên trung tâm điều hòa nhiệt độ của cơ thể. Làm hoạt hóa các acid arachidonic sản sinh monoamine làm thay đổi setpoint điều hòa thân nhiệt dẫn tới tăng sản nhiệt và giảm thải nhiệt toàn cơ thể gây ra hiện tượng sốt.

Hiểu đơn giản là cơ thể sẽ nấu virus để đào thải ra ngoài qua các đường tiết niệu.

Nôn mửa

Nôn là một dấu hiệu chó bị Parvo khá rõ ràng. Hiện tượng này hầu hết các bạn sẽ gặp phải trong các dấu hiệu chó bị Parvo, có thể gọi là triệu chứng điển hình vì bệnh tác động vào đường tiêu hóa của con vật. Một khi con vật ăn hoặc uống thì hệ thống tiêu hóa sẽ có phản ứng lại không vận hành như bình thường được do đó sẽ xảy ra hiện tượng nôn.

Tiêu chảy

Tiêu chảy xuất hiện khi chó bước vào giai đoạn phát bệnh, chó có thể tiêu chảy nhẹ hoặc tiêu chảy ra máu có mùi khắm, tanh đặc trưng. Đây là dấu hiệu chó bị Parvo điển hình giúp bạn dễ dàng nhận biết nhất.

Liệt

Liệt là dấu hiệu chó bị Parvo giai đoạn cuối. Nếu bạn thấy hiện tượng này có thể gọi là vô phương cứu chữa rồi. Lúc này cơ thể không còn sức chống chọi lại bệnh nữa, đầu tiên sẽ cứng các chi trước sau đó chó sẽ nằm im một chỗ toàn thân cứng nhắc, thở hổn hển và tử vong trong vòng vài giờ.

Bạn đã thấy dấu hiệu chó bị Parvo chưa?

Dựa vào những biểu hiện dấu hiệu chó bị Parvo ở trên bạn có thể nhận thấy bệnh tiến triển theo từng giai đoạn. Việc nhận biết được chó mắc bệnh ở giai đoạn nào rất quan trọng. Vì đó là tiền đề cho bước tiếp theo điều trị bệnh mang lại hiệu quả nhất. Do vậy một người chủ nên quan tâm chăm sóc chú cún của bạn nhiều hơn.

Nuôi chó alaska thank pet

Hãy tiêm phòng đầy đủ vaccine để phòng tránh các bệnh truyền nhiễm một cách tối ưu nhất. Hãy tạo ra môi trường sinh sống lành mạnh cho vật nuôi và chú trọng khâu ăn uống. Như vậy cún của bạn có thể giảm thiểu mắc bệnh một cách thấp nhất.

Chúc các bạn có thể tìm được những tip chăm sóc chó hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *