Cách nuôi chó Poodle cho người mới 2022

Cách nuôi chó Poodle

Giống chó Poodle cũng giống như những giống chó cảnh khác, cách nuôi chó Poodle cũng vậy. Các bé cũng cần được chủ nuôi của mình chăm sóc và yêu thương. Nhưng không phải ai cũng biết cách nuôi chó Poodle làm sao cho chuẩn xác nhất, để có thể đem lại cho các bé một cuộc sống chất lượng nhất, hạnh phúc nhất.

Tùy thuộc vào từng độ tuổi, từng giai đoạn sinh trưởng khác nhau mà bạn cần có các cách nuôi chó Poodle sao cho thích hợp.

Nếu bạn là người mới, chưa biết cách nuôi chó Poodle hoặc muốn tìm hiểu nhiều hơn về cách nuôi chó Poodle, thì bài viết này Thank Pet dành cho bạn đấy!

Cách nuôi chó Poodle khó hay dễ?

Thật ra, cũng không có một tiêu chuẩn nào để nói khó hay dễ. Nó sẽ khó với những người thờ ơ, sẽ dễ với những ai chăm chỉ, quan tâm, để ý tới chú cún chút.

Chó Poodle Đen Thank Pet

Cách nuôi chó Poodle cũng khá đơn giản, chỉ cần bạn biết lưu ý những đặc điểm, tính chất riêng biệt của các bé, từ đó tạo cơ hội cho các bé được sống trong điều kiện, môi trường thích hợp nhất, là đã có đủ tiêu chuẩn để có cách nuôi chó Poodle tốt.

Các bé chó Poodle thường rất dễ thích nghi, kể cả trong điều kiện môi trường, thời tiết như ở Việt Nam. Nên trong cách nuôi chó Poodle, bạn có thể nhẹ nhàng trong khâu chăm lo, chú ý sức khỏe cho các bé. Vì chúng ta sẽ không phải sợ các bé Poodle bị dị ứng hay khó thích nghi với thời tiết đâu nè.

Ngoài ra, để trả lời cho câu hỏi cách nuôi chó Poodle dễ hay khó thì còn tùy thuộc vào sự hiểu biết, quan tâm của bạn về giống chó đáng yêu này nữa. Hãy dành thời gian đọc, xem thêm nhiều tài liệu về thông tin đặc tính, thói quen sinh hoạt hay cách chăm sóc các bé chuẩn xác nhất, là bạn đã có cho mình một lượng kiến thức không nhỏ trong việc nuôi các bé Poodle sao cho thật tốt rồi.

Đọc thêm: Poodle

Cách nuôi chó Poodle theo từng độ tuổi

Để có thể tạo điều kiện cho các bé Poodle của bạn có một thể chất và một tinh thần tốt, chúng ta cần có cách nuôi chó Poodle đầy đủ dinh dưỡng, khoẻ mạnh cả về cơ thể lẫn tinh thần.

Vậy, cách nuôi chó Poodle như thế nào là tốt nhất? Trong từng độ tuổi, giai đoạn cụ thể bạn cần lưu ý gì trong cách nuôi chó Poodle?

Cách nuôi chó Poodle

Giai đoạn chó Poodle 2 tháng tuổi

Các bé chó Poodle trong khoảng 2 tháng tuổi trở xuống còn khá yếu, nếu bạn vừa mới đón bé về, bạn cần hỏi kỹ về chế độ ăn uống của bé trước đó, nếu bạn muốn thay đổi chế độ ăn uống của bé, không nên thay đổi chế độ ăn quá đột ngột vì hệ tiêu hóa của các bé chưa được ổn định.

Như vậy trong giai đoạn này, bạn cần lưu ý gì trong cách nuôi chó Poodle? Nếu bạn muốn thay đổi chế độ ăn cho bé so với chủ trước, hãy thay đổi từ từ trong vòng khoảng 1 tháng để hệ tiêu hóa của các bé có thời gian thích nghi với thức ăn mới. Chúng mình có 1 mẹo nhỏ cho bạn đây:

– Trong tuần đầu tiên đón bé về, bạn hãy cho bé ăn 75% thức ăn cũ + 25% thức ăn mới.

– Trong tuần thứ hai, bạn hãy cho bé ăn 50% thức ăn cũ + 50% thức ăn mới.

– Trong tuần thứ 3 đón bé, bạn hãy cho bé ăn 25% thức ăn cũ + 75% thức ăn mới.

– Đến tuần thứ 4, bạn đã có thể cho bé ăn 100% thức ăn mới rồi.

Lời khuyên: Bạn hãy hỏi kỹ từ chủ cũ về thói quen sinh hoạt, cách chăm sóc, đồ ăn, đồ chơi của bé như thế nào. Có thể xin chủ cũ một ít thức ăn về để làm mẫu và cho bé ăn cùng thức ăn mới.

Thức ăn dành cho các bé Poodle 2 tháng tuổi nên là thức ăn dạng mềm như: cháo, thức ăn đã được ngâm mềm. Không nên cho các bé Poodle 2 tháng tuổi ăn các dạng thức ăn quá cứng, vì nó sẽ gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa còn non nớt của các bé. Bạn có thể bổ sung sữa cho các bé, tốt nhất là loại sữa dành riêng cho thú cưng, tuy nhiên cũng không nên cho các bé uống quá nhiều để tránh dẫn đến tình trạng khó tiêu, 1 ngày cho các bé uống tầm 200-300ml sữa là đủ.

Cần chia nhỏ khẩu phần ăn của các bé Poodle trong độ tuổi này thành 4 – 5 bữa ăn trong 1 ngày.

Giai đoạn chó Poodle từ 3 – 6 tháng tuổi

Trong giai đoạn mới, cách nuôi chó Poodle cũng cần có thay đổi.

Các bé chó Poodle từ 3-6 tháng tuổi đã có thể ăn cơm thay vì chỉ ăn cháo như giai đoạn trước. Tuy nhiên, thức ăn cũng vẫn nên ở dạng mềm, dễ tiêu hóa. Các bạn nuôi chó Poodle trong giai đoạn này đã có thể bắt đầu cho bé ăn các thực phẩm như thịt, cá, tôm, rau… nhưng hãy chú ý xay nhuyễn thức ăn.

Thức ăn cho chó Poodle Thank Pet

Hãy cho các bé được ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau nhầm cung cấp đầy đủ những chất dinh dưỡng cần thiết, tránh trường hợp cho các bé ăn đi ăn lại một loại thực phẩm nào đó, điều này có thể khiến các bé trở nên kén ăn và thiếu các chất dinh dưỡng khác.

Thức ăn của các bé Poodle ở độ tuổi này không cần phải quá mềm như đối với các bé Poodle 2 tháng tuổi, vì ở giai đoạn này cần cho các bé làm quen với dạng thức ăn cứng hơn, chuẩn bị cho giai đoạn mới.

Đã có thể giảm số lượng bữa ăn dành cho các bé Poodle trong độ tuổi này còn 3 – 4 bữa ăn trong 1 ngày.

Giai đoạn chó Poodle trên 6 tháng tuổi

Trong cách nuôi chó Poodle trên 6 tháng tuổi, bạn cần lưu ý cung cấp thật đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết nhằm hỗ trợ mọi hoạt động sống của bé Poodle, nhất là đối với các bé Poodle đực đang trong giai đoạn dậy thì. Các bé chó Poodle trên 6 tháng tuổi chỉ cần ăn 3 bữa trong 1 ngày.

Hãy đảm bảo cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng sau đây cho các bé Poodle của bạn:

– Chất protein: Có nhiều trong các loại thịt như thịt bò, thịt gà, thịt heo,…

– Chất xơ: Có nhiều trong các loại rau, củ, quả,… chất xơ đặc biệt tốt cho giống chó Poodle, hãy cho các bé được ăn thật nhiều các loại thực phẩm có chứa chất xơ.

– Khoáng chất: Thường có rất nhiều trong các loại hải sản, nhưng chỉ nên chó các bé Poodle của bạn ăn tôm.

– Chất béo: Có sẵn rất nhiều trong các loại thịt, nhưng nên chú ý không nên cho các bé Poodle ăn quá dư hàm lượng chất dinh dưỡng này.

– Chất tinh bột: Có rất nhiều trong các loại thực phẩm như cơm, khoai,…

Một mẹo nhỏ trong cách nuôi chó Poodle trong giai đoạn này nếu các bạn muốn bé chó Poodle của mình có một bộ lông mềm mượt: Hãy cho các bé ăn trứng vịt lộn ít nhất là 3 quả trứng trong 1 tuần. Loại thực phẩm này rất tốt cho bộ lông của các bé đấy nhé!

Cách nuôi chó Poodle trong giai đoạn mang thai

Trong giai đoạn bé Poodle nhà bạn mang thai, thì cách chăm sóc các em trong thời gian này là rất quan trọng.

Các bé Poodle khi mang thai sẽ tăng cân, đồng thời nhu cầu dinh dưỡng cũng tăng gấp đôi so với bình thường. Việc tăng cường cung cấp, bổ sung thực phẩm cho các em Poodle mang thai phải song song cùng việc theo dõi, cung cấp lượng thức ăn vừa phải, nhằm tránh trường hợp khiến các em chó Poodle có nguy cơ bị béo phì trong thời gian này.

Để có cách nuôi chó Poodle trong giai đoạn mang thai hiệu quả, chủ nuôi cần nắm bắt chính xác được cân nặng trong giai đoạn trước mang thai và sau mang thai của em chó Poodle nhà mình là bao nhiêu. Một chú chó Poodle khi mang thai được coi là khỏe mạnh thường sẽ tăng khoảng 25-30% cân nặng của chúng trước khi mang thai.

Ví dụ: Một em chó Poodle trước khi mang thai có cân nặng 25kg, sẽ được coi là khỏe mạnh trong quá trình mang thai khi em Poodle này tăng khoảng 6-7,5kg.

Trong cách nuôi chó Poodle trong quá trình mang thai, bạn nên lưu ý không cung cấp thêm chất canxi cho bé bên ngoài thức ăn, vì sự dư thừa canxi trong quá trình mang thai có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của các bé Poodle mẹ.

Tập luyện cho chó Poodle đang mang thai

Việc đi lại vận động là rất quan trọng, nhất là đối với các chú chó Poodle trong quá trình mang thai. Vận động hợp lý sẽ giúp các bé có sức khỏe tốt và dễ sinh nở, cho nên bạn không cần quá lo lắng mà hạn chế việc vận động của các bé, vì làm như vậy có thể khiến các bé Poodle yếu ớt đi dẫn đến việc khó sinh nở.

Trong trường hợp xấu nhất là bé Poodle nhà bạn không thể tự sức sinh con mà phải mổ lấy con, khi việc này xảy ra là đồng nghĩa với việc bạn không được phép chăm sóc, nuôi dưỡng chúng trong vòng từ 2 – 3 năm tới.

Chăm sóc, vệ sinh và huấn luyện

Cách chăm sóc chó Poodle

Các em chó Poodle tuy có sức khỏe tốt, có tính dễ thích nghi với nhiều kiểu khí hậu và môi trường khác nhau, tuy nhiên, các bé Poodle lại rất nhạy cảm với nhiệt độ quá nóng hay quá lạnh. Vì vậy, bạn hãy cho các bé được sinh hoạt trong không gian thoáng mát. Đặc biệt vào mùa đông, các bé Poodle của bạn rất dễ bị cảm lạnh, bạn hãy chú ý trong việc giữ ấm cho các bé, như hạn chế cho chúng ra ngoài và mặc thêm quần áo giữ ấm.

Trong cách nuôi chó Poodle chuẩn xác, bạn cần thường xuyên cho Poodle đi dạo và vận động, vì giống chó này rất hiếu động, nếu bạn nuôi nhốt chúng quá lâu có thể khiến cho bé Poodle của bạn trở nên xấu tính đấy, ngược lại, các bé sẽ vui vẻ và hoạt bát tinh thần hơn.

Cách huấn luyện chó Poodle

Trong cách nuôi chó Poodle làm sao cho chuẩn xác, việc huấn luyện chó Poodle đúng cách rất quan trọng. Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc huấn luyện chó nói chung, và huấn luyện chó Poodle nói riêng, thì hãy để chúng mình gợi ý một số cách huấn luyện chó vô cùng đơn giản sau đây nhé!

Huấn luyện chó Poodle đi vệ sinh

– Bước 1: Bạn hãy chuẩn bị cho chú chó Poodle của mình một khu vực vệ sinh riêng.

– Bước 2: Hãy lấy dấu là mùi của cún để vào nơi bạn muốn chúng đi. Và khi chú chó Poodle của bạn có dấu hiệu muốn đi vệ sinh, bạn hãy lập tức đưa bé đến khu vực vệ sinh của bé.

– Bước 3: Hãy để chú Poodle của bạn đi vệ sinh rồi thì mới cho bé rời khỏi khu vực đó.

Hãy kiên trì thực hiện điều này trong vòng 2 tuần, không ngắt quãng, bạn sẽ thấy bất ngờ với kết quả đấy.

Cách huấn luyện chó Poodle ngồi

– Bước 1: Bạn hãy đặt thức ăn mà chú chó Poodle của bạn yêu thích dưới chân mình.

– Bước 2: Hãy hô khẩu lệnh mà bạn muốn, ví dụ: “Ngồi” rồi ấn nhẹ nhàng cho chú chó Poodle của bạn ngồi xuống.

– Bước 3: Khi chú chó Poodle của bạn đã yên vị, hãy thưởng cho bé 1 chút thức ăn để bé có động lực tiếp tục cố gắng.

– Bước 4: Lặp đi lặp lại hành động này khoảng 15 lần trong một ngày và trong những ngày tiếp theo cho đến khi các bé Poodle quen với khẩu lệnh của bạn.

Cách vệ sinh chó Poodle

Để có cách nuôi chó Poodle thật tốt, bạn cần chuẩn bị thật tốt và đầy đủ những sản phẩm, dụng cụ chuyên biệt dành cho thú cưng của mình. Khi tắm cho chú chó Poodle của mình, bạn cần lưu ý những điều sau đây:

– Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ các loại mỹ phẩm dành cho thú cưng như sữa tắm, dầu gội, chuẩn bị nước nóng hoặc nước ấm, và máy sấy. Bạn có thể cho các bé uống thuốc cảm cúm trước khi tắm để tránh trường hợp các bé bị nhiễm lạnh.

– Bước 2: Làm ướt cơ thể bé, nhẹ nhàng thoa phần sữa tắm lên cơ thể các bé cún cưng của mình.

– Bước 3: Sau khi tắm gội và tẩy tế bào chết toàn thân cho các bé, bạn nên sử dụng kèm những sản phẩm dưỡng ẩm để giúp bộ lông của các bé được mềm mại hơn.

– Bước 4: Sau khi tắm xong cho các bé cún của bạn, bạn phải lau hoặc sấy khô lông cho các bé ngay, vì một bộ lông ẩm ướt chính là môi trường sống lý tưởng của các loại vi khuẩn có hại.

– Bước 5: Sau khi tắm xong, bạn nên cho các bé Poodle của mình uống sữa ấm để phòng ngừa việc bị cảm lạnh.

giống chó poodle thank pet

Hãy lưu ý, bạn nên thực hiện những bước này thật nhanh chóng nhưng không tùy tiện, hãy nhẹ nhàng vì các bé Poodle rất dễ bị cảm lạnh. Tốt nhất không nên tắm cho các bé quá thường xuyên, bạn chỉ cần tắm cho các bé Poodle khoảng 2 – 3 lần trong 1 tuần là đã có 1 cách nuôi chó Poodle tốt.

Giống chó Poodle là giống chó nhanh nhẹn, thông minh và đặc biệt rất thân thiện với con người, vì vậy các em xứng đáng được yêu thương, chăm sóc một cách tốt nhất.

Bạn có đang dùng cách nuôi chó Poodle như trên không?

Trên đây là một số trong những lưu ý về cách nuôi chó Poodle thật tốt. Bạn đã biết thêm được điều gì về các em chó Poodle của mình rồi? Hãy chia sẻ cho chúng mình cùng biết nhé!

Bạn cần biết thêm thông tin gì về giống chó cảnh Poodle đáng yêu này hãy để lại dưới phần bình luận, chúng mình sẽ giải đáp cho các bạn ngay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *