Chó giống thuần chủng là giống có 4 lợi ích sau

Giống chó cảnh thông minh dễ nuôi

Bạn đang tìm hiểu giống thuần chủng là giống có đặc điểm như thế nào để đưa ra lựa chọn đúng không? Hãy đọc hết bài viết này, tôi tin bạn sẽ có quyết định ngay. Những đặc điểm và yếu tố bên dưới sẽ là kiến thức tuyệt vời để bạn lựa chọn chú cún cưng là thành viên trong gia đình mình.

Chó giống thuần chủng là gì?

Dưới góc độ khoa học thì giống thuần chủng là giống có đặc tính ổn định và đồng nhất về tính di truyền, các thế hệ F1 F2 Fn… (Future 1, Future 2) giống nhau về đặc điểm sinh học, ngoại hình, tính cách, mã gen và được các tổ chức, hiệp hội chính thống xác nhận.

Với những người chơi cá nhân hoặc không chuyên thì hiểu đơn giản giống thuần chủng là giống có giấy tờ khai sinh rõ ràng, chứng nhận về thông tin nguồn gốc của gia phả, các thế hệ bố mẹ ông bà trước đó. Kèm theo mỗi con mà số đăng ký, mã chip để nhận biết.

Hiệp hội, tổ chức nào chứng nhận thuần chủng?

Ở mỗi quốc gia khác nhau sẽ có 1 tổ chức hiệp hội riêng và cùng là thành viên trong liên đoàn Tổ chức chó thế giới FCI (Fédération Cynologique Internationale) để có những chính sách, quy định và tiếng nói chung.

Giống thuần chúng là giống có thank pet

Ở Việt Nam mình có tổ chức VKA – Hiệp hội những người nuôi chó giống Việt Nam sẽ cấp giấy chứng nhận nguồn gốc giống thuần chủng cho những chú chó đạt yêu cầu. Người nuôi hoặc người nhân giống sẽ có toàn quyền và được chứng nhận bởi VKA. Quyền này được tuân thủ theo các hợp đồng mua bán dựa trên các luật pháp và thông lệ của Việt Nam cũng như thương mại quốc tế.

Giống thuần chúng là giống có thank pet

Kèo theo giấy chứng nhận sẽ là một con chip nhỏ để gắn vào người chú cún. Chip này dùng để nhận diện gia phả của chú cún khi đi tham dự các giải đấu hay đi giao lưu. Mỗi chú cún thuần chủng sẽ chỉ có một con chip với mã duy nhất.

4 lợi ích khi nuôi giống thuần chủng

Xác định được nguồn gốc, gia phả của chó giống

Sử dụng một sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng sẽ yên tâm hơn đúng không ah. Với các chú cún cưng cũng vậy. Chúng là bạn tiếp xúc tới ta hàng ngày nữa. Khi rõ ràng về nguồn gốc của chú cún cưng. Bạn sẽ biết được cha, mẹ hoặc ông bà chúng đã có những thành tích ấn tượng gì. Ví dụ như đạt giải hạng nhất nhì ở những cuộc thi danh giá nào? Và bạn sẽ tự hào hơn và có những câu chuyện hãng diện hơn khi nói về chú cún cưng của mình.

Di truyền đặc tính

Bạn yêu chó Alaska vì chúng to lớn, có bộ lông 2 lớp đẹp?

Bạn yêu thích chó Poodle vì chúng thông minh, láu cá?

Bạn yêu quý chó Samoyed gì chúng có màu lông trắng tinh khôi?

Mỗi chúng ta đều có một lí do để lựa chọn, để đưa ra quyết định trong cuộc sống. Với thú cưng cũng vậy, mỗi giống đều có một đặc tính riêng để bạn yêu quý và lựa chọn chúng. Chúng được lai tạo và chọn lọc từ nhiều thế hệ trước đó. Và được giữ nguyên qua các thế hệ tương lai. Đây là điều tuyệt vời chỉ có ở giống thuần chủng.

Giống thuần chúng là giống có thank pet

Chó khoẻ mạnh dễ chăm sóc

Đây cũng là một đặc tính được chọn lọc qua nhiều lần lai tạo. Con người sẽ giữ lại những đặc điểm phù hợp với mục đích mong muốn như khả năng chịu đựng nóng lạnh, khả năng bơi, khả năng săn mồi …

Nên giống thuần chủng là giống có lựa chọn đầu tiên mà tôi khuyên bạn nên chọn nếu đang phân vân và cân đối. Chúng ta sẽ thấy được lợi ích tuyệt vời và to lớn qua những lần ốm đau của chú cún. Hay chỉ đơn giản về giá trị kinh tế mà tôi sẽ chia sẻ ở mục bên dưới.

Giá trị về kinh tế

Ý nói là chúng ta có thể nhân giống để chia sẻ giống thuần chúng cho những cá nhân, tổ chức có nhu cầu. Chắc chắn rằng, giá trị kinh tế sẽ cao hơn rất nhiều so với những chú giống lai, không có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng.

Nếu bạn là những người làm dịch vụ hoặc làm huấn luyện, đào tạo thì hiểu giá trị này rất rõ ràng. Giống thuần chúng là giống có thể tham gia các cuộc thi, các giải đấu. Hay để sinh sản, để phối giống dịch vụ.

Ai nên nuôi giống thuần chủng

Giống thuần chúng là giống có giá trị kinh tế cao nên giá để sử hữu chúng cũng cao tương tự. Nên không phải ai cũng có đủ kinh tế hay có đủ kiến thức để nuôi chúng.

Người có mục tiêu rõ ràng

Bạn là chủ tiệm PET, bạn là người kinh doanh dịch vụ về chó giống thì chắc chắn bạn sẽ lựa chọn nuôi giống thuần chủng. Bởi giống thuần chủng là giống có giá trị về kinh tế rất lớn như đã phân tích ở trên.

Người nuôi cá nhân hay người huấn luyện chó cũng vậy. Chú chó gống thuần chủng là giống có đặc tính di truyền tốt, nên khả năng huấn luyện, dạy bảo chúng sẽ dễ hơn.

Người có điều kiện

Chắc chắn rồi. Giống thuần chủng là giống có giá cao. Nên chúng không dành cho tất cả mọi người. Chỉ những người có điều kiện về kinh tế, có điều kiện về thời gian để tìm hiểu kỹ tính cách, sinh hoạt của chúng khi xác định nuôi.

Giống chó cảnh thông minh dễ nuôi

Một số giống cần bổ sung nhiều chất hơn qua thức ăn như đồ ăn tươi, đồ ăn nhiều dinh dưỡng để có bộ lông đẹp nên để nuôi chúng cũng khá tốt kém nếu bạn không dư giả về kinh tế.

Lưu ý khi nuôi giống thuần chủng

Hiểu rõ tính cách, đặc điểm của giống

Những giống thuần chủng là giống có 1 hoặc 2 đặc tính di truyền nổi bật như:

  • Chó Poodle lông dài và thông minh nên sẽ dễ dạy, dễ huấn luyện nhưng cần cắt tỉa lông thường xuyên nên sẽ khá tốn kém ở khâu chăm sóc.
  • Chó Alaska, Samoyed có bộ lông 2 lớp dày và khá dài nên cần có chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng để lông được mượt và đẹp nên sẽ khá tốn kém thức ăn và ví của bạn.
  • Chó Husky, Chó Alaska là giống chó kéo xe ở xứ lạnh nên chúng cần vận động nhiều, khả năng chịu lạnh tốt nên bạn cần có không gian rộng và mát khi nuôi. Cũng như thời gian đưa chúng đi tập thể dục chạy nhảy cũng nhiều nên cần nhiều thời gian rảnh hơn.
  • Và những giống chó thuần chúng khác như Corgi, Pug, Phốc Sóc… cũng tương tự.

Nên bạn cần tìm hiểu về những giống chó này kỹ trước khi đưa ra quyết định, lưa chọn nhé. Bạn có thể dùng “từ khoá cần tìm + thank pet” để tìm thông tin nhanh hơn nha.

Khi nắm bắt được thông tin tính cách của giống thuần chúng là giống có những đặc điểm như trên thì việc bố trí khu sinh hoạt hay thức ăn sẽ được chủ động hơn khi nuôi.

Chăm sóc y tế

Không chỉ những chú cún giống thuần chủng mà ngay cả những chú cún thường khi nuôi bạn cũng nên tiêm vác xin đầy đủ và khám sức khoẻ định kỳ. Để chúng tránh được các loại bệnh và có sức khoẻ tốt để luôn bên bạn khi buồn vui.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *