Nuôi chó Alaska: 6 điều cần biết cho người mới

Nuôi chó alaska thank pet

Chó Alaska hay Alaska Malamute là một giống chó kéo xe ở Alaska được rất nhiều người Việt yêu thích hiện nay. Giống chó này có nguồn gốc từ Bắc Mỹ, nơi có khí hậu quanh năm lạnh giá. Cũng chính vì vậy mà cách nuôi chó Alaska tại một nơi có khí hậu nhiệt đới gió mùa như Việt Nam là một điều không mấy dễ dàng. Khi sinh sống tại một nơi có khí hậu như nước ta, chó Alaska phải đối mặt với những khó khăn như bệnh tật, thức ăn hay sốc khí hậu.

Bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn 6 điều cần biết về cách nuôi chó Alaska khi quyết định nhận nuôi giống chó cưng đặc biệt này nhé.

Tiêm phòng khi nuôi chó Alaska

Nuôi chó alaska thank pet

Việc tiêm phòng cho chó là rất quan trọng, không chỉ riêng với giống chó Alaska. Để đảm bảo cho chú chó Alaska của bạn có một sức khỏe tốt, ổn định, bạn cần tiêm phòng cho bé đủ liều, đủ lượng. Bạn nên đến những cơ sở thú y có uy tín để thực hiện tiêm phòng an toàn. Việc sinh sống tại một nơi có khí hậu khác biệt hoàn toàn so với đặc tính sinh học của Alaska, thì tiêm phòng là tiêu chí quan trọng hàng đầu để bảo vệ sức khỏe của bé Alaska một cách tốt nhất.

Thói quen sinh hoạt

Chó Alaska có bộ lông dày và mềm mại để giữ ấm cho chúng trong khí hậu lạnh giá, vì thế khi sống với khí hậu tại Việt Nam, bộ lông dày này lại trở thành một trong những rắc rối hàng đầu của các bé, vì lông sẽ bắt đầu rụng nhiều hơn, không giữ được độ mượt mà, mềm mại như ban đầu.

Đối với các bé Alaska dưới 6 tháng tuổi, các bé thường bị sốc nhiệt khi phải sinh hoạt quá lâu trong thời tiết trên 30 độ, biểu hiện sốc nhiệt thường gặp như nôn, mửa, co giật. Khi bé Alaska của bạn gặp phải trường hợp này, bạn hãy lặp tức đưa bé đến nơi mát mẻ, nhiệt độ dưới 20 độ và tắm cho bé bằng nước lạnh.

Nuôi chó alaska thank pet
Nuôi chó alaska thank pet

Khi nuôi chó Alaska đã trưởng thành sẽ ít gặp những trường hợp này hơn, tuy nhiên bạn vẫn cần lưu ý để tránh những điều đáng tiếc có thể xảy ra, vì đặc tính cơ bản của giống chó này vẫn là chịu nhiệt độ nóng kém.

Việc thay đổi nhiệt độ quá đột ngột từ nóng sang lạnh, hoặc ngược lại, đột ngột từ lạnh sang nóng cũng sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của Alaska nói riêng và giống chó nói chung. Bạn cần lưu ý cho Alaska sinh hoạt trong không gian mát mẻ, có bóng râm, hoặc có thể cho các bé ăn kem, các thức ăn mát lạnh để giải nhiệt.

Cắt tỉa, chăm sóc lông khi nuôi chó Alaska

Bộ lông tuyệt đẹp của chó Alaska là một trong những đặc điểm để bản thân các bé và người chủ nuôi tự hào. Bộ lông mềm mượt và dày này giúp các bé giữ ấm tốt trong môi trường có khí hậu lạnh giá. Thông qua vẻ đẹp của bộ lông, người ta có thể đánh giá mức độ chăm sóc tốt của chủ nuôi đối với các bé Alaska. Vì thế việc chăm sóc lông khi nuôi chó Alaska rất quan trọng.

Nuôi chó alaska thank pet

Bạn nên chải lông cho các bé Alaska mỗi ngày một lần và tắm cho Alaska bằng sữa tắm chó chuyên biệt. Điều này sẽ giảm bớt được tình trạng rụng lông, xơ lông cho các bé. Hãy sấy hoặc lau khô lông cho bé Alaska của bạn sau khi tắm để phòng tránh những bệnh về da.

Lựa chọn thức ăn cho chó Alaska

Khẩu phần ăn thích hợp dành cho Alaska rất quan trọng, vì khó khăn khi phải sống ở một nơi có khí hậu khác biệt so với đặc tính của mình, Alaska cần được cung cấp những chất dinh dưỡng thích hợp, đầy đủ từ bên trong. Các giống chó tuyết nói chung, Alaska nói riêng cần lượng thức ăn giàu protein. Vì thế khi chuẩn bị thức ăn cho Alaska, bạn hãy đặc biệt chú ý đến thành phần dinh dưỡng này.

Nuôi chó alaska thank pet

Thức ăn dành cho chó được chia thành thức ăn tươi và thức ăn có sẵn. Đối với thức ăn có sẵn, sẽ rất tốt cho Alaska nếu thành phần protein có hàm lượng từ 21-27% đối với các bé ít hoạt động, 24-30% đối với các bé Alaska thường xuyên hoạt động. Đối với các bé Alaska dưới 4 tháng tuổi, bạn nên cho bé ăn thức ăn dạng bột để hỗ trợ tiêu hóa và dễ hấp thụ hơn.

Ăn nhiều thức ăn có sẵn sẽ khiến các bé nhàm chán và không đảm bảo cung cấp đủ thành phần dinh dưỡng cần thiết cho Alaska. Nên bạn cần xen kẽ khẩu phần ăn thức ăn tươi cho các bé. Thức ăn tươi thích hợp và giàu giá trị dinh dưỡng dành cho Alaska như: Thịt heo, thịt bò, nội tạng, cá biển, thịt gà, cơm, rau củ quả…

Một số bé sẽ kén ăn, tuy nhiên bạn vẫn cần xen kẽ đầy đủ những thực phẩm trên vào khẩu phần ăn của các bé Alaska xem như là một điều bắt buộc, để đảm bảo cung cấp nguồn dinh dưỡng tốt nhất giúp các bé khỏe mạnh.

Huấn luyện khi nuôi chó Alaska

Nuôi chó alaska thank pet

Alaska là giống chó có tập tính sống bầy đàn và sẽ có con đầu đàn. Nếu bạn chỉ nuôi một em Alaska duy nhất, nó sẽ tự nhận định mình là con đầu đàn, từ đó việc huấn luyện bé cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, để có được kết quả huấn luyện tốt nhất khi bạn không phải là chuyên gia trong lĩnh vực này, bạn cần đưa bé Alaska của mình đến những trung tâm huấn luyện uy tín để các bé được dạy dỗ một cách có hiệu quả.

Vệ sinh cho Alaska

Dù là giống chó Alaska hay bất kì giống chó nào thì việc vệ sinh cho các bé và vệ sinh môi trường sống của các bé cũng cực kì quan trọng. Một không gian sống sạch sẽ, một cơ thể sạch sẽ sẽ giúp các bé Alaska có một bộ lông đẹp và một tinh thần tốt. Vì vậy, bạn hãy quan tâm đến cơ thể các bé và không gian sống của bé Alaska thường xuyên, như vậy bạn sẽ tạo được cho bé Alaska của mình một chất lượng cuộc sống thật tuyệt vời.

Nuôi chó alaska thank pet

Alaska là một giống chó đặc biệt, và việc nuôi chó Alaska cũng gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên chỉ cần các bạn lưu ý những điều đã nêu trên, thì việc chăm sóc các bé Alaska sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Bạn đã từng nuôi chó Alaska chưa? Bạn có gặp phải những khó khăn gì khi nuôi chó Alaska không? Hãy chia sẻ dưới phần bình luận để mọi người cùng trao đổi thêm về chủ để nuôi chó Alaska một chú thú cưng tuyệt vời nhé.

Nguồn tham khảo: Alaska Malamute

Chó Alaska Oversize là gì?

Chó Alaska Oversize là chó Oversize Alaska có kích thước to lớn, khổng lô hơn so với loài chó. Chúng có thể nặng hơn 50kg. Có những con có thể đạt tới cân nặng 60kg và chiều cao tới 80kg.

Chó Alaska trưởng thành nặng bao nhiêu kg?

Những chú chó Alaska khoẻ mạnh ở tuổi trưởng thành có cân nặng vào khoảng 34-45kg với những con cái và con đực là 38-55kg. Chúng có bộ lông dày 2 lớp nên nhìn thân hình sẽ bệ vệ to lớn hơn những gì chúng ta tưởng tượng.

Chó Alaska có sủa không?

Chó Alaska thường hú chứ ít khi sủa bởi chúng có nguồn gốc từ loài sói ở vùng Bắc Mỹ. Tuy nhiên nó vẫn là gen chó nên chắc chắn là có sủa nhưng rất ít khi thấy và tiếng sủa cũng không rõ ràng. Bởi bản chất thân thiện hiền lành của chúng.

One thought on “Nuôi chó Alaska: 6 điều cần biết cho người mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *